ẤN PHẨM PHỤ NỮ TOÀN CẦU

GIẢI TRÍ

Ca sĩ Vi Hoa – Đời ca hát dịu dàng

Câu quan họ quá đỗi bình dị và hết sức mộc mạc được ngân vang truyền cảm và tha thiết qua giọng hát nền nảy, ngọt ngào của nữ ca sĩ Vi Hoa khiến cho bức tranh làng quan họ như hiển hiện ngay trước mắt.

Từ bé Vi Hoa đã người rất yêu ca hát, nhất là những câu hát ru, những làn điệu dân ca luôn luôn làm Vi Hoa mê đắm. Thế rồi, con đường nghề dẫn lối, Vi Hoa được đến với dân ca quan họ. Và Vi Hoa cho biết mình đã “yêu” làn điệu quan họ từ khi nào không biết.

DUYÊN NGHIỆP
Xuất thân từ môi trường đào tạo chuyên nghiệp về thanh nhạc chuyên hát các dòng nhạc quê hương, nhạc cách mạng… nhưng nữ ca sĩ Vi Hoa vẫn quyết tâm khổ luyện để hát quan họ như một người con của làng quan họ thực thụ. Nhưng hát được quan họ thì dễ nhưng để hát như người quan họ thì không hề dễ dàng, ca sĩ Vi Hoa cho biết chị đã từng có ý định bỏ cuộc “Bài hát đầu tiên mà tôi được chọn để học lại là bài quan họ khó nhất “Lý giao duyên”. Ban đầu do chưa ngấm các ca từ trong từng câu hát, việc phải nhớ lời bài hát sao khó vô cùng. Tôi đã định từ bỏ. Nhưng rồi tôi chợt nhận ra người ta làm được, sao mình lại chịu thua.

“Từ khi hát được quan họ, tôi càng yêu làn điệu dân ca này. Có lẽ vì trong lời ca chất chứa nỗi niềm man mác như tiếng lòng tôi gửi đến mọi người; ca từ tuy gần gũi, đời thường nhưng chứa đựng sự thâm thúy và sâu sắc của người xưa.” Lời bộc bạch như trải lòng của chị cũng phần nào lột tả hình ảnh của chị trên sân khấu. “Mỗi lần nghe ca sĩ Vi Hoa hát quan họ trên sân khấu, tôi thấy chị như một người khác…” Đó là lời nhận xét từ một đồng nghiệp của chị.

Thật vậy, mỗi khi cất tiếng hát, ca sĩ Vi Hoa dường như “thoát xác”. Có lẽ không chỉ riêng chị mà tất cả người làng quan họ đều như vậy. Chị chia sẻ, ở làng quan họ Bắc Giang, cứ vào mỗi dịp Lễ hội, các nam thanh nữ tú lại tụ hội về đình làng tham gia hát truyền khẩu với những câu hát giao duyên mang đầy tính lãng mạn về tình yêu đôi lứa. Nhưng khi kết thúc Lễ hội, họ lại trở về với gia đình riêng. Và sau mỗi mùa vụ, họ lại tìm đến nhau qua các câu quan họ nồng nàn quen thuộc ấy.

YÊU QUAN HỌ – YÊU CON NGƯỜI, YÊU QUÊ HƯƠNG
Đã hơn 20 năm rong ruổi hát ca, mang câu dân ca quan họ thôn quê đi khắp mọi miền và ra khắp thế giới, ca sĩ Vi Hoa càng cảm nhận một giá trị văn hóa đặc sắc của dân ca quan họ trong đời sống cộng đồng. Vậy là chị lại ấp ủ một hoài bão lớn dành cho quan họ, nhân rộng tình yêu dân ca quan họ trong đời sống của mỗi người Việt Nam.

Sự ra đời của công ty tổ chức sự kiện T&B, chuyên nhận tổ chức các show biểu diễn nghệ thuật cho các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước, chính là nguồn động lực giúp ca sĩ Vi Hoa gia tăng thêm cơ hội quảng bá về quan họ, vừa giúp cho các anh em nghệ sĩ có thêm đất diễn. “Mặc dù gặp phải rất nhiều thử thách trong quá trình tổ chức các hoạt động biểu diễn này nhưng mỗi khi nhìn thấy sự chào đón nồng nhiệt của người xem khi thưởng thức các tiết mục trình diễn dân ca quan họ trên sân khấu, tôi càng thêm động lực để làm việc…” Ca sĩ Vi Hoa chia sẻ.

Và tình yêu đối với dân ca quan họ chưa dừng lại, chị cho biết ở đâu có người muốn nghe quan họ, ở đó có chị. Không từ chối bất kỳ lời mời nào từ khách hàng, thậm chí có nhiều chương trình gây quỹ từ thiện với mức cát-sê thấp nhưng chị vẫn đồng ý tham gia. Chị cho biết “Mình yêu nghệ thuật, yêu quan họ nên hễ được hát là thích rồi…”

Làn điệu quan họ dù đi đến đâu cũng rất đỗi thân quen và được mọi người yêu mến đón chào nồng nhiệt. Nhất là đi biểu diễn nước  ngoài, trang phục dân ca quan họ luôn nhận được những lời khen ngợi của đồng nghiệp và khán giả. Những sắc màu của áo tứ thân, của áo yếm, dây thắt lưng luôn tạo nên những đường nét đằm thắm duyên dáng. Tôi nhớ có lần, sau khi biểu diễn, tôi thay trang phục ra dự tiệc cùng mọi người, tôi đã ngồi vào bàn rồi mà mọi người vẫn cứ bảo nhau, “Đi mời cô ca sĩ quan họ ra dùng tiệc đi chứ”. Khi tôi nói tôi đã có mặt, mọi người mới ồ lên.Thế mới biết trang phục dân ca quan họ làm con người ta rất đặc biệt.

Khi hỏi Vi Hoa về các chương trình sắp tới của chị, về thời gian dành cho gia đình, chị cho biết: “Thỉnh thoảng chúng tôi có đi biểu diễn ở nước ngoài nhưng phần lớn thời gian chúng tôi dành cho các buổi diễn cho các chương trình văn hoá nghệ thuật, những chương trình từ thiện ở trong nước”. Được hát và cống hiến cho nghệ thuật là niềm đam mê không ngừng của Vi Hoa, nhưng giờ đây, thời gian dành cho chồng con của Vi Hoa lại là ưu tiên hàng đầu. Vi Hoa tâm sự, “Với con cái thì đây là thời điểm tôi phải dành thời gian nhiều hơn cho con vì vài năm nữa thôi, con của mình rồi sẽ đi học xa, sẽ có người yêu, sẽ lập gia đình riêng. Lúc đó năn nỉ gặp chúng nó sợ nó cũng không có thời gian cho mình ấy chứ. (Cười).

“Còn với người bạn đời của mình thì tất nhiên là Vi Hoa phải dành thời gian đặc biệt cho anh ấy chứ. Vì như đã nói, con cái rồi sẽ ở riêng, chỉ có bạn đời là ở mãi bên ta thôi. Không ưu tiên cho anh ấy thì ưu tiên cho ai nữa. (Cười). Anh ấy chính là tình yêu lớn của cuộc đời tôi, anh ấy luôn ủng hộ nhiệt tình các chương trình của tôi, lắng nghe các bài hát của tôi. Anh ấy nhận xét rất thẳng và chỉ rõ cái nào tốt cần phát huy và cái nào là nhược điểm để giúp tôi sửa những lỗi nhỏ nhất. Có được những lời khen của khán giả như hôm nay, công lớn thuộc về anh ấy. Anh ấy chính là người thổi hồn giúp tôi thăng hoa trong từng câu hát. Vi Hoa cười thật tươi và ánh mắt lấp lánh khi nói về người chồng yêu của mình, Vi Hoa bảo rằng, mình đã thật may mắn có được người chồng tuyệt vời như vậy.

Mỗi khi rời sân khấu, chị lại nhanh chóng trở về bên gia đình, lại trở về với hình ảnh hết sức giản dị và mộc mạc của người phụ nữ tề gia nội trợ. Và có lẽ quan họ đã giúp chị nuôi dưỡng thứ tình yêu trong sáng ấy và biến nó trở nên thăng hoa hơn mỗi ngày qua từng câu ca quan họ đã đi sâu vào tâm khảm của những người con làng quan họ.

Thực hiện: LAM VY

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *