MẸ DẠY CON

MẸ DẠY CON

Người đời có câu: “ Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Vậy là vai trò trò của người phụ nữ trong gia đình vô cùng quan trọng đối với mỗi thành viên trong gia đình, nhất là đối với con cái của họ.

Ai đã từng làm mẹ sẽ cảm nhận sâu sắc về tình yêu thương, sự nhọc nhằn, hy sinh, tảo tần nuôi con khôn lớn của người mẹ. Người mẹ không chỉ là người đã cho con một hình hài và nuôi dưỡng con nên người mà người mẹ còn là người thầy của cả đời người con.

Trong gia đình, thường thì người cha giáo dục con cái về chí hướng, sự nghiệp và
nghị lực; còn người mẹ thường thiên về bồi dưỡng tâm hồn và tình cảm cho con.

Một gia đình có nề nếp, gia phong thì cha mẹ là tấm gương cho con cái noi theo. Trong đó, vai trò của người mẹ rất quan trọng “Phúc đức tại mẫu”. Trên bước đường thành công của con, người mẹ luôn là hậu phương, là chỗ dựa vững chắc nhất của con về mọi mặt.

Sáng nay, trời thật trong và gió thổi nhiều quá. Một mùa hè như đang trôi qua rất nhanh, tôi nghĩ về mẹ tôi và tôi cầm máy gọi cho mẹ. Mẹ tôi nói rằng sao con lại gọi mẹ sớm thế, con ăn sáng và đi làm đi. Mẹ vẫn khoẻ. Con đừng lo. Con ăn và đi làm đi. Con đi thong thả nhé.

Tôi đã bằng này tuổi rồi, bằng đó năm tháng đi qua rồi mà mẹ tôi vẫn dặn dò những câu như thế. "Con đi thong thả". Ý của mẹ tôi trong câu nói này là nhiều lắm, là nhắc tôi bảo trọng là nhắc tôi cẩn thận, là nhắc tôi cố gắng, là nhắc tôi sống tốt…

Tôi mở máy tính khởi đầu ngày làm việc mới, trên tường facebook của tôi bỗng hiện lên bài thơ này, không ghi tác giả. Tôi đọc xong mà khoé mắt bỗng cay cay. Xin tặng quý vị bài thơ:

MẸ DẠY CON
Con đừng suy nghĩ nhiều về chỗ đứng
Con nên suy nghĩ về cách đứng thế nào.
Đứng thẳng người, chỗ thấp thành cao
Đứng khom lưng trên cao thành thấp.

Biết sống đủ luôn thấy mình sung túc
Sống tham lam giàu có hóa ra nghèo
Con đừng làm cái bóng ăn theo
Biết gieo cấy để vui ngày gặt hái.

Đời là biển khổ con đừng ái ngại
Phải vượt lên để biết làm người
Hạnh phúc ở đời là tỷ số những buồn vui
Phải cóp nhặt những niềm vui nhỏ nhất.

Vui thanh thản là niềm vui có thật
Vui hư danh là trò ảo ở đời.
Một kiếp người ngắn lắm con ơi
Biết sống đẹp là điều không phải dễ…

Nhà báo Ngọc Hân – Chủ biên Phụ Nữ Toàn Cầu