ẤN PHẨM PHỤ NỮ TOÀN CẦU

PHỤ NỮ & SỰ NGHIỆP

10 đệ nhất phu nhân ấn tượng nhất trong lịch sử nước Mỹ

Không chỉ tài năng và xinh đẹp, những vị Đệ nhất phu nhân qua các đời Tổng thống Mỹ còn khiến cả thế giới phải ngả mũ thán phục bởi tấm lòng nhân ái của mình.

 EDITH WILSON
 Edith Wilson (15/10/1872 – 28/12/1961), phu nhân của Tổng thống Woodrow  Wilson và là Đệ nhất Phu nhân thứ 28 của nước Mỹ. Bà Edith kết hôn với ông  Woodrow vào ngày 18/12/1915, gần 2 năm sau khi ông này lên làm Tổng thống.
 Tháng 10/1919, Tổng thống Woodrow bất ngờ bị đột quỵ khi đang trong nhiệm kỳ  thứ hai và rơi vào tình trạng liệt nửa người, gây ra nhiều khó khăn trong vấn đề  sinh hoạt cũng như xử lý công việc chung của đất nước.

 Trong khoảng thời gian từ cuối năm 1919 tới ngày 4/3/1921, bà Edith đã giúp  chồng mình chia sẻ những gánh nặng công việc, đọc trước các văn bản gửi cho  Tổng thống và lựa chọn các vấn đề quan trọng để ông Woodrow xử lý. Do vậy, đa  phần công dân Mỹ đều gọi bà Edith Wilson là “Tổng thống sau màn”, thậm chí coi  bà là nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

 

 MARTHA WASHINGTON
 Bà Martha Washington (13/06/1731 – 22/05/1802), phu nhân của Tổng thống  khai  quốc George Washington và là Đệ  nhất Phu nhân đầu tiên của nước Mỹ.  Tuy  không mấy khi xuất hiện  trước công chúng, song bà Martha vẫn  thường xuyên tổ  chức những bữa ăn  thân mật với các Nghị sĩ hay người dân  thông thường nhằm  tạo sự kết nối và  tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của mọi  người vào mỗi chiều thứ  sáu.

 

 

ELEANOR ROOSEVELT
Eleanor Roosevelt (11/10/1884 – 07/11/1962), phu nhân của Tổng thống Franklin D. Roosevelt kiêm Đệ nhất Phu nhân thứ 32 của nước Mỹ. Đồng thời, bà cũng được nhiều nhà sử học đánh giá là một trong những phụ nữ có thành tựu nhất trong lịch sử tại xứ cờ hoa.
Bà Eleanor là người đầu tiên phá bỏ truyền thống “kín đáo” của Đệ nhất Phu nhân và đặt ra tiền lệ cho hình ảnh Đệ nhất Phu nhân năng động trong lĩnh vực công tác xã hội. Ngoài ra, bà còn thường xuyên tổ chức họp báo, viết bài cho các tờ báo, có
chương trình phát thanh riêng và phát biểu tại hội nghị toàn quốc của đảng.

Đặc biệt hơn, vị phu nhân mạnh mẽ này đã tích cực đấu tranh vì quyền bình đẳng của phụ nữ, của người da màu và người tị nạn. Sau khi Tổng thống Roosevelt đột ngột qua đời vào ngày 12/04/1945, bà Eleanor – với tư cách một công dân bình thường vẫn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Bằng những ảnh hưởng chính trị của mình, bà đã thúc đẩy việc nước Mỹ trở thành thành viên Liên Hiệp Quốc.
Sau đó, bà Eleanor được vinh dự đại diện cho nước Mỹ tại Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Quyền Con người và tham gia soạn thảo Tuyên ngôn Quốc tế về Quyền Con người.

  JACQUELINE KENNEDY


 Jacqueline Kennedy (28/07/1929 – 19/05/1994), phu nhân của Tổng thống John F.  Kennedy và là Đệ nhất Phu nhân thứ 35 của nước Mỹ.

 Bà Jacqueline rất chú ý tới vấn đề bảo tồn các di tích lịch sử, đặc biệt  là Nhà Trắng. Bà thường xuyên thúc đẩy việc trùng tu Nhà Trắng về  nguyên trạng, thành lập Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng nhằm bảo tồn  những giá trị lịch sử của công trình quan trọng này.

 Ngoài ra, bà còn thúc đẩy việc thông qua đạo luật nghiêm cấm  những gia đình Tổng thống tiếp theo vứt bỏ đồ nội thất có giá trị lịch  sử bên trong Nhà Trắng.

 

 LADY BIRD JOHNSON
 Lady Bird Johnson (22/12/1912 – 11/07/2007), phu nhân của Tổng thống Lyndon B.  Johnson và là Đệ nhất Phu nhân thứ 36 của nước Mỹ. Bà rất tập  trung vào các dự án  giúp đỡ trẻ mầm non có hoàn cảnh khó  khăn trên toàn lãnh thổ.

 Bên cạnh đó, bà Lady Bird cũng là người phát động phong  trào làm đẹp cảnh quan môi  trường tại nhiều thành phố lớn  cũng như dọc các con đường cao tốc với khẩu hiệu: “Nơi  nào  có hoa nở, nơi đó có hi vọng”.
 Bà Lady Bird đã đặt nền móng cho cấu trúc Văn phòng  Đệ nhất Phu nhân thời hiện đại  và là người biến vai trò  này trở thành một vị trí quan trọng, có sức ảnh hưởng to  lớn  như hiện nay.

 

NANCY REAGAN


Nancy Reagan (06/07/1921 – 06/03/2016), phu nhân của Tổng thống Ronald Reagan và là Đệ nhất Phu nhân thứ 40 của nước Mỹ. Bà có ảnh hưởng rất lớn tới nhiều quyết sách của Tổng thống Reagan.
Đồng thời, bà Nancy còn đi đầu trong công cuộc tân trang lại Nhà Trắng và là người bắt đầu chiến dịch “Just Say No” (Hãy nói không) nhằm giảm thiểu tình trạng lạm dụng rượu bia, ma túy trong giới trẻ.

 ROSALYNN CARTER
 Rosalynn Carter (18/08/1927), phu nhân của  Tổng thống Jimmy Carter và là một trong  những Đệ nhất Phu nhân tích cực nhất  trong các hoạt động chính trị tại nước Mỹ.
 Ngoài ra, bà Rosalynn cũng thường xuất  hiện bên cạnh Tổng thống Carter trong  nhiều cuộc họp Nội các.
 Đệ nhất phu nhân thứ 39 còn dốc hết sức lực để đấu tranh cho nhiều vấn đề xã  hội khác nhau. Đáng chú ý nhất là về việc nghiên cứu sức khỏe tâm thần và từng  được Tổng thống Carter cử tới khu vực Mỹ Latin với vai trò Đặc phái viên.

 

HILLARY CLINTON

Hillary Clinton (26/10/1947), phu nhân của Tổng thống Bill Clinton và là Đệ nhất Phu nhân thứ 42 của nước Mỹ.

Bà Hillary rất tích cực trong các vấn đề liên quan tới quyền phụ nữ và quyền trẻ em. Ngoài ra, bà cũng luôn bên cạnh ủng hộ Tổng thống Clinton sau khi ông này vướng vào hàng loạt bê bối tình dục khác nhau.
Sau khi Tổng thống Clinton rời nhiệm sở, bà Hillary vẫn tham gia các hoạt động chính trị và trở thành Thượng Nghị sĩ đảng Dân chủ hai nhiệm kỳ trong khoảng thời gian 2001 – 2009; Ngoại trưởng Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Obama trong khoảng thời gian 2009 – 2013. Đồng thời, bà cũng đại diện cho đảng Dân chủ tranh cử vị trí Tổng thống Mỹ vào năm 2016 nhưng lại bị đánh bại bởi ông Donald Trump.

 

BARBARA BUSH
Barbara Bush (08/06/1925), phu nhân của Tổng thống George H. W. Bush (Bush “cha”) và là Đệ nhất Phu nhân thứ 41 của nước Mỹ.
Bà rất tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện và nhân đạo, bao gồm hỗ trợ những người vô gia cư, người nhiễm HIV và người già neo đơn. Bà còn dồn hết tâm huyết vào việc đấu tranh nhằm chống nạn mù chữ trên toàn lãnh thổ.
Trong quá trình vận động tranh cử cho nhiệm kỳ thứ hai của chồng, bà Barbara đã thể hiện quan điểm ủng hộ việc phá thai và người đồng tính, đồng thời khẳng định Đảng Cộng hòa không nên đưa vấn đề này vào cương lĩnh tranh cử.

 

 MICHELLE OBAMA
 Michelle Obama (17/01/1964), phu nhân  của Tổng thống Barack Obama và là Đệ  nhất Phu nhân thứ 44 của nước Mỹ.
 Bà Michelle rất tích cực tham gia các chương trình vận động tranh cử cùng chồng và đóng  vai trò quan trọng trong chiến thắng của Tổng thống Obama.
 Bà cũng khá chú trọng tới các hoạt động xã hội bao gồm: Giúp đỡ những người có hoàn cảnh  khó khăn, giúp đỡ gia đình cựu chiến binh, nâng cao nhận thức về tình trạng nghèo đói hay    cải thiện tầm nhìn về tình trạng béo phì và ăn uống không lành mạnh ở trẻ em.
 Thậm chí, Đệ nhất phu nhân Mỹ còn lên tiếng ủng hộ cộng đồng LGBTQ+ và trở thành  hình  mẫu lý tưởng cho thế hệ phụ nữ thời hiện đại.